Web Analytics Made Easy - StatCounter
HomeTu họcChia sẻ trải nghiệm

Lời Sám Hối Chân Thật

Lời Sám hối chân thật

Chuyển biến Tâm thức là cả một hành trình trên bước đường tu học. Nếu có phước gặp được minh sư, bạn tốt. Nếu không phước thì gặp Thầy tà, bạn xấu. Hai con đường đó sẽ có tác động đưa tâm thức người hành giả tiến hay lùi trên con đường tu cùng đời sống thường ngày.
Lời sám hối chân thật của Tôi trước Đức Phật trước Thầy vì sự ngu si mê muội, yếu hèn của bản thân trước những ý niệm lời nói hành động phá hoại chánh pháp, phá hoại sự hòa hợp của chúng tăng.

Khi mới đến Thầy cầu đạo tu học tôi muốn nương theo giáo pháp của Đức Phật nương theo Thầy mong muốn có một đời sống tinh thần an vui khoẻ mạnh và được phát triển hơn trong đời sống. Khi đến Thầy một thời gian tôi được nghe các anh chị kể về một người đệ tử tu học theo Thầy, người này tên là Đ ngày xưa rất nghèo khó, nhưng nhờ có sự gia hộ giúp đỡ của Tam Bảo có sự chỉ dạy uốn nắn của Thầy định hướng nghề nghiệp, giúp đỡ trong cách phát triển công việc làm ăn theo giao lý của Đức Phật để có tâm tu học theo chánh pháp có nghề nghiệp chân chính hướng thiện. Tôi đã được nghe kể như vậy nên lòng tham ham muốn được như thế.
Vì là cùng chỗ đến Thầy cầu tu học nên tôi cũng có cơ duyên gặp được Đ. Đến một thời gian sau thường được lên Thầy tu tập trì niệm Ngũ Bộ Chú tu học Thầy dạy cho chúng tôi rất nhiều bài pháp giúp chúng tôi tăng trưởng trí huệ, có được đời sống an lạc, tôi bắt đầu tạo dựng được sự nghiệp của mình. Đ là người làm nghề tóc và tôi đến đó để cắt tóc làm tóc, tôi nghĩ rằng đó là huynh đệ đồng tu học theo Pháp của Thầy thì tới lui cho thâm tình hơn. Nhưng khi đến đó trong thời gian tới lui đó Đ thường nói tiêm nhiễm những lời những ý không tốt vào tai tôi khi nhắc đến Thầy về việc xăm mật chú lên người. Lời nói của Đ có ý hối hận vì đã xăm Thần chú lên người, rồi Đ nói không đồng thuận trong việc cúng lễ của Thầy . Nhưng Đ quên rằng và chối bỏ đi những ngày tháng chính trong sự khổ cực, túng thiếu khó khăn, người thân bệnh tật. Chính nhờ sự tận tình, tận tâm của Thầy kiến tạo buổi lễ cúng trì niệm giúp Đ cũng như người thân ngồi xuống niệm phật trì chú, để tiêu trừ nghiệp chướng, tự ngồi xuống trì niệm để tự mình hoá giải đi nghiệp lực mình đã tạo ra từ nhiều đời nhiều kiếp.
Mỗi người ai cũng phải tự thân tâm người đó ngồi xuống tu học, rồi nhờ những lời nói ý niệm của Thầy đả thông tư tưởng hiểu và nhận thấy lỗi lầm của mình đã từng gây tao, rồi mới thật tâm trả nghiệp và hồi hướng công đức đó để hoá giải đi những tội lỗi mình đã tạo ra đã từng hại người, hại vật trong sự sai lầm si mê chấp chước từ nhiều đời kiếp đến hiện tại nhờ sự gia trì đó bản thân người ấy sẽ được tăng trưởng trí huệ công đức và phước báu.
Thầy đã dạy chúng tôi rất nhiều điều thiêng liêng của giáo lý Đức Phật, về pháp bảo chúng tôi đang mang trên thân tâm, cùng phương tiện cúng lễ. Lúc đó tôi trong sự u mê, lời nói non nớt, tâm thức run rẩy khi Đ nói đả phá và tiêm nhiễm những điều không hay về Phật pháp về Thầy có ý khuyên nói tôi không nên xăm hình Mật Chú, không đồng tình với cách làm của Thầy trước lời nói ngôn ngữ của Đ tôi đã không đối đáp lại được. Tôi không hùa theo tôi chỉ nói với Đ những câu từ đơn giản là xăm để tu học, thần chú hộ thân bảo vệ mình. Như Thầy luôn dạy và nói với chúng tôi về ý nghĩa của việc tu học cũng như xăm Mật Chú rằng : “Pháp Bảo của Chư Phật mình thờ trên ban thờ là tốt nhưng được thờ trên thân tâm thì rất tốt, các em có sự tín tâm tu học. Nhưng khi xăm phải suy nghĩ thật kỹ trước khi quyết định. Vì đó là sự tự nguyện của mỗi người và nó sẽ ảnh hưởng đến đời sống tâm thức của các em sau này ”. Chúng tôi đều là người lớn trưởng thành có sự hiểu biết và tự quyết định được cuộc sống của mình nhưng tôi quá ngỡ ngàng bàng hoàng về cách phản bác của Đ. Đ xăm đó là sự tự nguyện của Đ, Thầy không có lấy một đồng nào từ hình xăm đó, Tiền xăm thì Đ tự trả cho thợ. Trong khi Đ được xăm Pháp là một việc hộ thân bảo vệ cho mình tốt nhất trong suốt cuộc đời. Nhưng những lời nói cách hành động của tôi quá mỏng manh vô hình chung tôi đã không mãnh liệt bảo vệ Chánh Đạo như vậy một phần tôi đã bị đồng tình, đồng lõa trong đó hành động ý niệm đó.

Cho đến hôm nay sau mấy năm trôi qua sau một thời gian rất dài xảy ra nhiều chuyện trùng duyên lại tôi mới hiểu về con người này, tôi đã hiểu về con người của tôi.

Tôi và Đ hay tất cả những anh em huynh đệ tỷ muội đã từng có thời gian bên nhau bên Thầy thì luôn luôn nhận được tâm ý quan tâm che chở của Thầy.Một sự quan tâm che chở gia hộ trong thầm lặng. Phía sau những lời nói nhu hòa, hay giận dữ của Thầy đều là một tâm tư bi hiền hậu như một người cha người mẹ yêu thương các con vô điều kiện. Điều này không phải ngày một ngày hai mà tôi hiểu và thấy được. Mà điều này khi tôi nhận biết được nó được đánh đổi rất nhiều điều tôi cho nó là điều không phải .
Khi lên gặp Đ cắt tóc Đ thường tỏ vẻ mình tài giỏi không cần nhờ cậy ai, không cần ban thờ gì cả, tự tin vào bản thân là tự hai bàn tay làm ra được tất cả, Có ý nói tôi cũng vậy không cần phải theo Thầy. Tôi nghe vậy thấy Đ đang sống khác hoàn toàn với những gì Thầy dạy vì Đạo Phật chỉ dạy cho con người cách sống tốt, tâm chân thật. Vì bản thân là cư sĩ còn có gia đình thờ kính Phật là nơi nương tựa tâm linh tâm thức những lúc thân tâm yếu mềm không nơi nương tựa. Hình tượng bàn thờ đó như là nơi để được giãi bày với Phật với tâm của chính mình, nhờ đó tâm thức có sự bình an để sống một đời sống hòa hợp bình đẳng thiện lành với mọi người. Khi có đời sống tâm thức an lành Đó chính là nhận được năng lực từ bi của Pháp Phật che chở bảo hộ cho cả gia đình họ khỏi tai ương hoạn nạn. Lúc đó tôi thấy Đ khác thường nhưng không đủ trí huệ để hiểu được Đ ngạo mạn tự cao đến vậy, và len lỏi vào đó cái ý phá hoại sự chánh tín của tôi về pháp, về Thầy.

Mấy năm đi Ấn Độ tu học tôi thấy Thầy và các anh chị đều quý mến Đ, đối xử rất tốt với Đ đặc biệt trong công chuyện làm ăn của Đ bận rộn không thường tới lui đến Thầy nhiều nhưng Thầy luôn dành cho Đ những ân tình Thầy trò quý mến trong đạo dạy đạo. Thầy là một người Thầy rất công bằng và tâm huyết với đệ tử, bằng hình thức này hay hình thức khác Thầy luôn muốn giúp mọi người tu học tiến bộ và có tăng thân để mọi người cùng tu học quý trọng nhau như anh em. Chúng tôi thường đến Thầy tu tập cho đến tối muộn mới về, có lần Đ đến Thầy khi về nhờ tôi trở về nhà trên đường đi Đ nói chuyện này chuyện kia khi vừa ở trên Thầy trò uống trà nói cười vui vẻ, nhưng khi đi về có những lời nói của Đ về ý của Đ là Đ tự tu được, chứ không cần phải có Thầy kèm như tôi. Lúc đó tôi thấy mình thật hèn kém, trước con người mồm mép xảo quyệt này tôi không biết đối đáp, lúc đó tôi chỉ nghĩ con người này không thật tâm với Thầy họ có vẻ giỏi và tự tin quá còn mình thì tự ti không biết phải nói sao. Sau đó tôi không nói với Thầy về những chuyện đã diễn ra, tôi đã không chân thật với Thầy với Đạo. Tôi tránh không nói chuyện với Đ nữa. Nhưng chính từ những lần đó tôi lại mắc sai lầm mà ngu si không hay. Vì trong thời gian đó ngày ngày đến Thầy tu học, ăn cơm của Thầy, nghe Thầy dạy đạo dù có ngu si đến mấy chắc chắn phần nào trong tâm tôi đã thấm được giáo pháp của Đức Phật và lòng từ bi trí huệ của Thầy được sự gia hộ che chở của Thầy. Nhưng chính tôi, tôi lại không biết bảo vệ Thầy mình, không bảo vệ chánh Pháp của Đức Phật. Không có chánh kiến. Để cho con người này dắt mũi mình, khinh chê mình mà không hay. Tôi từng nghĩ rằng Đ là một con người tốt ít nhiều có lòng quý kính Thầy có thể những lời nói ý niệm năm trước chỉ là những phút bồng bột không hiểu gì nhiều về Phật pháp, về Thầy
Nhưng cho đến ngày hôm nay khi gặp và nghe lại từ nhiều người khác tôi thật sự ngỡ ngàng thấy con người này quá tệ bạc,không chỉ riêng tôi bị tiêm nhiễm mà Đ đã đi tiêm nhiễm vào tư tưởng của rất nhiều người đồng đạo. Cái tệ bạc của Đ là ở chỗ phía sau lưng Thầy Đ nói những điều không hay không phải về Thầy, nhưng trước mặt Đ lại luôn tỏ vẻ thái độ quí kính Thầy hết mực như chưa từng có chuyện phía sau kia
Cho đến thời điểm hiện tại khi thấy rõ được bản chất con người biến tướng của họ phá hoại chánh Pháp và thấy được cái chuỗi sự việc từ năm đó đến nay tôi thật không thể tưởng tượng nổi con người đó họ sống giả dối với Thầy đến vậy. Đến tận bây giờ họ vẫn diễn trước người tin Thầy là họ mến quý kính Thầy, nhưng phía sau lưng họ lôi kéo người này người kia đi theo con đường Thầy bà không hay gì mấy. Thay vì đưa người ta đến với con đường chánh pháp của Đức Phật, thì họ lại dụ dỗ những người chưa hiểu chưa biết gì phật pháp tin theo con đường ta ma quỷ mị đánh vào lòng tham giàu, tham ái dựa vào thế lực ma quỉ Kumathong thật đáng tiếc cho lòng tham của con người và thật đáng buồn cho những người nhẹ dạ bị cái mác xảo trá của Đ lừa gạt.
Và tôi cũng đã từng nhẹ dạ cả tin đồng thuận trong ý niệm hành động đấy của Đ
Tôi nhớ đến câu chuyện Lừa Thầy phản bạn mà tôi đã đọc được ở đâu đó trên mạng.

Có một người đệ tử ác tâm nhiều lần cầm dao đâm sau lưng người Thầy của mình. Vì họ cho rằng họ thông minh, giỏi hơn nhiều người bạn đồng tu tại sao Thầy không dạy cho mình bí pháp mà đi dạy cho cái đứa kia khờ khạo. Vì sự ghen tỵ hiềm khích ngã mạn đó. Người đệ tử đó bắt đầu len lỏi gặp hết người này người kia chê bai khích bác bôi nhọ những người bạn đạo của mình nhằm hạ uy tín của bạn của Thầy. Họ nghĩ rằng những hành động ý niệm đó họ làm phía sau lưng Thầy chắc chắn Thầy sẽ không biết và những người bạn kia do sự nhu nhược tự ti không dám tố giác họ vì họ luôn được Thầy khen, thầy để ý dành sự ưu ái cho họ . Cho nên có nói với Thầy chưa chắc Thầy đã tin. Nên họ càng làm càn. Nhưng họ đâu biết rằng tấm lòng từ bi của vị Thầy ấy dù không ai tố giác nhưng vị Thầy ấy biết được cái tâm ma thiêu đốt đệ tử kia. Vì muốn cho họ cơ hội thức tỉnh và cứu vớt họ, nên Thầy đã luôn để mở con đường đi cho họ.
Nhưng tâm u mê chắc hết đường cứu chữa càng lún sâu vào vô minh nên sự thật được phơi bày. Thầy rất từ bi Thầy vẫn luôn hỗ trợ giúp cho mong thoát khỏi những cái xấu ác tỉnh ngộ quay về với tâm chân chính .
Và từ câu chuyện đó tôi một lẫn nữa thấy rằng Thầy vẫn luôn từ bi như vậy với cả chính lỗi lầm nơi tâm tôi
. Tôi thấy người ác tâm kia cầm con dao đó làm hại Thầy, tôi không hùa theo họ nhưng tôi lại là người biết tội ác mà lại che dấu tội ác đó dấu con dao đó đi, tôi cũng là một con người từng đồng loã trong những lần bị reo rắt vào tâm về sự sai lệch về tư tưởng tu học chánh pháp, đó cũng giống như việc tôi che dấu những cái sai lầm u minh tội lỗi của mình, những cái từng lầm tưởng của mình. Đến ngày hôm nay là bài học rất lớn đối với tôi, cho chính tôi phải chịu quả báu nhiều lần để tâm chìm trong ngục tối ngủ mê nhiều năm nay để mất đi trí huệ để tâm ma điều khiển mình. Thầy vẫn nhẫn nại từ bi cứu vớt tâm hồn đạo trong tôi, giúp tôi thoát khỏi tâm ma lực đến giờ phút này tôi thật sự may mắn và có phước vì tôi vẫn được ở trong giáo pháp của Đức Phật được ở trong giáo pháp của Thầy trong tha lực từ bi của Thầy cứu vớt giúp tôi thức tỉnh thấy được bản chất của con người của sự việc, thấy được chính sự hèn nhát bạc nhược mà tôi từng nung nấu bao năm nay tự huỷ hại chính mình tự đẩy mình gánh chịu nghiệp quả do có giây phút đó từng sống trong tà kiến. Còn họ theo tà ma ngoại đạo nhưng lại mượn danh của Đức Phật, mượn lòng tin của những người nhẹ dạ lừa gạt những người đó để những người đó tin theo họ họ đã đi quá xa chánh Pháp.
Thầy đã một lần nữa giúp tôi nhận thức thấy được tâm ma nơi chính mình để mạnh rạn sửa đổi, phải có chánh tư duy bảo vệ chánh kiến bảo vệ con đường Phật Pháp.

Nam Mô Bổn Sư Kim Cang Kiết Tường
Úm Chiết Lệ Chủ Lệ Chuẩn Đề Ta Bà Ha Bộ Lâm. Om Mani Padme Hum.

COMMENTS

WORDPRESS: 1
 • comment-avatar

  cảm ơn bài sám hối của đạo hữu đã chia sẻ,bởi tâm thức của chúng sinh luôn vọng động làm theo ý mình đã gây tạo bao nhiêu nghiệp ác từ vô thủy vô chung đến nay.chúng con thật là may mắn được Thầy chỉ dậy uốn nắn và thường được trì niêm mật chú,thường được nghe Thầy giảng pháp.những chén trà những bữa cơm đạm bạc ấm tình Thầy trò giúp cho chúng con cởi mở tấm lòng giải đi những nội kết u uất ở bên trong.chúng con đến tu học với Thầy bằng cả tấm lòng tự nguyện do hiểu và tin tưởng những lời Thầy chỉ dậy cho mình là tốt là đúng với chánh của Đức Phật.thấy tốt cho bản thân và già đình cuốc sống nhẹ nhàng thoải mái .đôi khi trong tâm thức cũng có những ý nghĩ không tốt về Thầy về pháp mình đang tu.thì được năng lực mật chú ÚM CHIẾT LỆ CHỦ LỆ CHUẨN ĐỀ TA BÀ HA.BỘ LÂM gia hộ cho mình được tĩnh tâm tỉnh thức và tự sám hối về có những ý niệm suy nghĩ không tốt về Thấy.và cầu cho các ý niệm tốt sấu đến con đều nghe thấy bằng mật chú giúp cho con được tỉnh thức trong từng cử chỉ hành động của mình.

  không như con người tên Đ ăn uống phải bùa mê thuốc lú của thầy tà.đã phụ công ơn của Thầy chỉ dạy chối bỏ Pháp Bảo đã được thọ bỏ chánh theo tà làm bao điều ác đối với Ân Sư của mình.dùng những lời xảo chá lừa gạt những người nhẹ dạ cả tin đi vào đường ác.con người tên Đ đã tự tiêu hỷ đi sự nghiệp của mình gieo nhân nào gặp quả đấy.

  NAM MÔ BỔN SƯ KIM CANG KIẾT TƯỜNG
  ÚM CHIẾT LỆ CHỦ LỆ CHUẨN ĐỀ TA BÀ HA.BỘ LÂM
  OM MA NI PAD ME HUM

  .